Trang chủ Dinh dưỡng 04 tiêu chí lựa chọn dầu ăn an toàn cho sức khỏe

04 tiêu chí lựa chọn dầu ăn an toàn cho sức khỏe

bởi Nguyễn Thảo
tieu chi lua chon dau an an toan, diem khoi dau an, dinh duong khoang chat có trong dau an, dau tu nhien, dau phi tu nhien, dau an khong hoa chat, dau an khong bien doi gen

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Mỗi loại dầu có tỷ lệ thành phần axit béo no và axit béo không no rất khác nhau, cũng như khi nấu ăn tuỳ vào nhiệt độ phù hợp với từng loại dầu, loại món ăn mà chúng ta nấu, chất dinh dưỡng trong thức ăn được giữ lại bao nhiêu phần trăm. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay dầu ăn kém chất lượng được bày bán trà trộn với các loại dầu ăn an toàn khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn khi chọn mua. Vì vậy mọi người hãy cùng AromaG tìm hiểu về những tiêu chí cần có khi lựa chọn dầu ăn để lựa chọn được loại dầu tốt cho sức khỏe nha.

1, Dầu ăn có tự nhiên: không hóa chất, biến đổi gen?

Phần lớn dầu ăn trên thị trường hiện nay là dầu tinh luyện (có thể được ghi trên nhãn mác là dầu tinh luyện / refined hoặc không).

Tiến trình tinh luyện dầu: thực vật được làm nóng lên 204 độ C (400 độ F) trong thời gian;dài, xử lý với dầu hỏa hòa tan, acid, xút…. sau đó tiếp tục được khử màu, mùi bằng các hóa chất. Quá trình nhiệt và nồng nặc hóa chất này đã tạo ra các acid-béo-chuyển-hóa xa lạ đối;với cơ thể con người. Cơ thể không sử dụng được các acid béo này và chúng thành quân phá rối và hủy hoại các tế bào.

Không kể đậu nành là loại phổ biến ép dầu có hàm lượng béo cao cũng chỉ có 20% thành;phần là béo, muốn có 1 lít dầu đậu nành cần khoảng 6kg đậu;với giá đậu hiện tại dao động từ 18.000đ/kg thì không thể có giá thành rẻ như hiện nay.

Các loại dầu được ép từ các hạt có nguồn gốc biến đổi gen: như đậu nành, dầu hướng dương, dầu ngô…
Kankoo được ép lạnh nguyên chất từ ôliu và hạt cải không biến đổi gen. Nên những hệ lụy khi dùng sản phẩm GMO hoàn toàn không xảy ra.

2, Điểm khói là bao nhiêu?

Sau khi loại bỏ các loại dầu phi tự nhiên, pha hóa chất. Đối với các loại dầu ép lạnh nguyên chất, chúng ta xét đến tiêu chí thứ 2 đó là điểm khói: Mỗi một loại dầu/mỡ chịu được một mức nhiệt độ khác nhau, giới hạn đó gọi là ĐIỂM KHÓI, qua mức đó dầu trở thành độc.

Khi nấu nướng (đặc biệt là chiên), nếu nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói”, dầu sẽ bị cháy;và có mùi khét, làm cho các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn bị phá hủy. Các loại dầu đậu nành, dầu mè, dầu ô-liu giàu dinh dưỡng có điểm bốc khói thấp phù hợp;để ướp thực phẩm, trộn salad, nấu súp… Còn các loại dầu tinh luyện như dầu cọ, dầu hạt cải… được chiết xuất bằng nhiệt, loại bỏ nhiều;axit béo nên có điểm bốc khói cao, thích hợp với các món chiên xào.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi gia đình nên “trang bị” hai loại dầu ăn trong bếp để dễ;dàng linh hoạt chế biến các món ăn. Đó là dầu tinh luyện dùng để chiên, rán và dầu đậu nành, dầu mè, dầu ô-liu để ướp, trộn salad, giúp bữa ăn an toàn và tăng cảm giác ngon miệng.

Đặc biệt Dầu Oliu hạt cải ép lạnh với điểm khói đạt 230 độ C giúp làm giảm phát sinh;độc tố khi đun nấu lâu hoặc quá lửa. Và dầu có thể dùng để ăn sống như trộn salad, trộn vào cháo hay bột ăn dặm cho trẻ đều rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng

3, Tính chất và tỷ lệ của acid béo

Acid béo bao gồm:
* Acid béo bão hòa (no)
* Acid béo không bão hòa (không no) đơn
* Acid béo không bão hòa (không no) đa
* Omega 3, 6 thuộc nhóm không bão hòa đa.

Cả 2 nhóm bão hòa hay không bão hòa đều có loại tốt và loại không tốt.
Ví dụ: trong nhóm acid không bão hòa oleic là tốt, erucic lại cực độc. Vì vậy, không thể dùng yếu tố bão hòa hay không bão hòa để đánh giá tốt hay không tốt;cho sức khỏe, trước đây các nhà quảng cáo dầu thực vật đã lấy yếu tố này để đẩy lùi mỡ động vật. Việc đánh giá acid béo tốt hay không tốt sẽ phải cân nhắc trên các yếu tố: độ dài mạch C, độ bền vững, tỷ lệ omega 3:6 phù hợp.

  • Độ dài mạch C có 3 loại: ngắn, trung bình, dài. Dài nhiều năng lượng, khi vào cơ thể thường không được cơ thể sử dụng hết nên hay bị tích lũy, lắng đọng tại thành mạch, cơ quan. Đa số dầu thực vật chứa dạng này.
  • Độ bền vững: loại acid không no (nhiều liên kết đôi, đa..) thường không bền nên đa số dầu thực vật là không bền dễ bị tác động bởi oxi hóa, thế nên ưu tiên sử dụng các loại dầu có chất chống oxy hóa tự nhiên.
  • Tỷ lệ omega 3, 6 tối ưu được tìm thấy ở một số loại dầu như dầu ôliu, dầu hạt lanh, hạt cải.

4, Hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong dầu ăn

Dầu thực vật:

Trong số các thực vật ép dầu có các loại dầu chứa nhiều khoáng chất & vitamin có lợi là;dầu lạc, dầu vừng, dầu ô liu, hạt cải, dầu dừa. Các loại dầu này có nhiều acid folic, sắt, canxi, magie: rất tốt cho trẻ em. Bên cạnh đó là vitamin E,A,K,D cùng nhiều khoáng chất, hợp chất hữu cơ rất tốt cho sức khỏe.

Mỡ động vật:

Phổ biến có mỡ lợn, mỡ gà. Mỡ là bộ phận tích tụ độc tố của cơ thể. Với tình trạng hiện nay, lợn ăn cám công nghiệp, ăn ngô biến đổi gen, uống kích thích, tăng trọng, kháng sinh thì mỡ rất độc hại. Cho dù là lợn sạch thì độc tố trong động vật bao giờ cũng cao hơn so với thực vật, hơn nữa điểm khói của mỡ lợn thuộc nhóm chịu lửa thấp.

Hiểu được phần nào 04 tiêu chí này các mọi người có thể tự lựa chọn loại dầu ăn phù hợp cho gia đình mình mà không chỉ mua theo thói quen, mua theo quảng cáo hay tiện thì mua.

Thông tin bài viết: chị Hoàng Nhật Mai.

Hỗ trợ khách hàng: Ăn để đẹp, uống để khỏe 🙂
Fanpge: Ăn để đẹp, uống để khỏe
Group chia sẻ các món ăn ngon: Aroma Garden – Daily life Sharing

Có thể bạn cũng thích

Để lại bình luận

18 − fifteen =